Accessibility Tools

แนะนำสำนักงานศูนย์ฯ

สำนักงานศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร. (สทส.) ได้เปลี่ยนชื่อมาจากสถาบันประมวลข้อมูลเพื่อการศึกษาและการพัฒนา เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2559 อันเป็นผลมาจากการออกนอกระบบของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งในช่วงเวลานั้นสถาบันประมวลข้อมูลเพื่อการศึกษาและการพัฒนา ได้ก่อตั้งตามประกาศของทบวงมหาวิทยาลัย เรื่องการแบ่งส่วนราชการในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2525 เป็นส่วนราชการเทียบเท่าคณะ และมีลักษณะเป็นโครงการร่วมระหว่างศูนย์ประสานการพัฒนาชนบทแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อทำหน้าที่เป็นหน่วยงานสนับสนุนการเรียนการสอนและงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บริการด้านวิชาการ การพัฒนาระบบฐานข้อมูล ให้คำปรึกษา และเป็นศูนย์กลางการให้บริการระบบเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ เครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องแก่ประชาคมธรรมศาสตร์

ปัจจุบันสำนักงานศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มีสำนักงานหลักตั้งอยู่ที่อาคารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มีพื้นที่ดำเนินการในอาคารต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดังนี้.

• อาคารวิทยบริการโดยรวม มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 1,620 ตารางเมตร
  • ห้องกิจกรรมคอมพิวเตอร์นักศึกษา ศูนย์รังสิต จำนวน 2 ห้อง มีพื้นที่ประมาณ 360 ตารางเมตร (อาคารปิยชาติ)
  • ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ อาคารเรียนรวมกลุ่มสังคมศาสตร์ จำนวน 6 ห้อง มีพื้นที่ประมาณ 810 ตารางเมตร
  • ชั้น 4 ตึกอเนกประสงค์ (ท่าพระจันทร์) มีพื้นที่ประมาณ 432 ตารางเมตร

การแบ่งส่วนราชการภายในสำนักงานศูนย์ฯ แบ่งออกเป็น 3 งาน (ตามโครงสร้างการแบ่งส่วนงานและโครงสร้างการบริหารงาน) ดังนี้

งาน วิเคราะห์และพัฒนาระบบ
Our mission

• หน่วยพัฒนาโปรแกรม & ฝึกอบรม
  • หน่วย Helpdesk
  • หน่วยเว็บ & ห้องบริการคอมพิวเตอร์

งานระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่าย
Our mission

ประกอบด้วย

• หน่วยระบบเครือข่าย ท่าพระจันทร์
  • หน่วยระบบเครือข่าย ศูนย์รังสิต
  • หน่วย Internet
  • หน่วย Data Center

งานบริหารและอำนวยการ
Our vision

• หน่วยบริหารทั่วไป
  • หน่วยการเงินและพัสดุ
  • หน่วยนโยบายและแผน
  • หน่วยบุคคล

Tour ICT

วีดีโอ รูปภาพ อาคาร ห้องบริการต่าง ๆ ของสำนักงานศูนย์ฯ เช่น ห้องบริการคอมพิวเตอร์ ห้อง Virtual Studio หรือ ห้องเครือข่าย Network คำบรรยายสั้น ๆ เกี่ยวกับสำนักงานศูนย์ฯ